Thủ tục và những điều cần lưu ý khi xin visa du học Mỹ

Làm thế nào để thực hiện giấc mơ được học tập ở một ngôi trường của Mỹ? Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cần có cho bạn về thủ tục và một số điều cần lưu ý khi xin visa du học Mỹ.

ho-so-visa-du-hoc-my-2017

6 bước cần chuẩn bị cho việc xin visa du học Mỹ

Bước 1: Các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục

– Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp.

– Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam (điểm số nên thật đẹp để chứng minh năng lực của bản thân bạn nhé).

– Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có.

– Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.

Quá trình xin visa du học Mỹ mới bắt đầu được xét duyệt khi bạn có được mẫu đơn I-20. (Khi bạn đã được tiếp nhận làm sinh viên của một trường đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận và trường này sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận là mẫu I-20 có số SEVIS)

xin visa du học mỹ

xin visa du học mỹ

Bước 2: Điền hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa du học Mỹ

Bước 3: Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)

SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS).

SEVIS cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa du học Mỹ

Danh sách các giấy tờ cần thiết:

1. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)

2. Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (cm)

3. Lịch hẹn phỏng vấn

4. Mẫu đơn online (DS-160)

5. Phiếu thu lệ phí visa

6. Biên lai đóng phí SEVIS

7. I-20

8. Thư mời nhập học của trường

9. Các loại hồ sơ chứng minh tài chính

10. Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam

11. Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu

12. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần thiết)

13. Các giấy tờ liên quan khác

Bước 5: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến

Sau khi có được mã số đơn DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Một điểm cần lưu ý là mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn. Nếu số lượng cuộc hẹn của bạn nhiều hơn 1 thì tất cả cuộc hẹn trên hệ thống sẽ tự động bị hủy bỏ.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo tới buổi phỏng vấn.

Bước 6: Ngày quan trọng đã tới, ngày tham gia phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến nơi hẹn phỏng vấn sớm hơn khoảng 30 phút để phòng các trường hợp không như ý như xe hư, quần áo bẩn... và cũng để chuẩn bị tâm lý thật tốt. Khi tới nơi, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Bạn nên nhớ phải mang theo đầy đủ các giấy tờ theo danh sách hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

xin visa du học mỹ

xin visa du học mỹ

Những lưu ý khi xin visa du học Mỹ:

Nếu bạn dưới 17 tuổi thì bạn phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến cùng phỏng vấn.

Chỉ mình bạn được phép vào phỏng vấn. Bạn không thể đi phỏng vấn cùng với ba mẹ, bạn bè hay bất kì người nào khác.

Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như cả điện thoại di động, máy tính bãng, máy chụp hình... vào bên trong Đại sứ quán Hoa Kỳ. Để thuận tiện hơn, bạn nên để các thiết bị này ở nhà hoặc cho người nhà giữ giúp. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.

Tất cả những bước trong buổi phỏng vấn sẽ được gọi bằng số. Thế nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ sót lượt của chính mính.

Ăn mặc thật lịch sự và gọn gàng để nhân viên lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn. Điều này sẽ giúp cho cuộc phỏng vấn của bạn thành công bước đầu.

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và kết quả đạt được như mong muốn, bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu cùng visa.

Còn nếu không may visa bị từ chối chấp thuận, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ lần sau.

(Theo IDP Việt Nam)

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến
Ánh Hồng