Học Harvard, làm ở ngân hàng thế giới, vẫn về Việt Nam cống hiến

Gạt đi những cơ hội làm việc ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh,.. Cao Phương Hà, cựu sinh viên trường ĐH Harvard (Mỹ) quyết định quay trở về Việt Nam làm việc.

Trước khi về quyết định quay trở về Việt Nam, Cao Phương Hà từng có thời gian học tập và làm việc hơn 14 năm ở nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Singapore và Trung Quốc. Cao Hà từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới, các tập đoàn quốc tế Mỹ và đã từng tư vấn cho chính phủ Mỹ và Trung Quốc trong việc quản lý thị trường năng lượng và tài chính.

Cô gái sinh năm 1981 này cũng từng là giám đốc điều hành một công ty nhân sự trực tuyến hàng đầu tại châu Á là Jobstreet khoảng 2 năm trước khi về Việt Nam làm Giám đốc hợp tác và phát triển của Education First (EF) - tổ chức giáo dục quốc tế tập trung vào đào tạo ngôn ngữ, học thật và trải nghiệm văn hóa với sứ mệnh: 'mở cửa thế giới thông qua giáo dục'.

Cao Phương Hà hiện đang làm việc với Bộ GDĐT, các Sở GDĐT ở Việt Nam, và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong việc đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên tiếng Anh.

Cao Phương Hà, cựu sinh viên trường ĐH Harvard (Mỹ) quyết định quay trở về Việt Nam để cống hiến.

- Từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng ở các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, vậy lý do gì khiến bạn chọn quay trở về Việt Nam làm việc?

- Quả thật mình có khá nhiều năm học tập và sinh sống tại nước ngoài. Trước đây mình cũng từng nghĩ sẽ tiếp tục ở lại Mỹ bởi rõ ràng môi trường làm việc điều kiện sống ở Mỹ rất phát triển, mọi thứ đều rất thuận lợi. Chưa kể mình còn lấy chồng người Mỹ.

Nhưng ý tưởng về Việt Nam làm việc và cống hiến có trong đầu mình từ thuở còn đang theo học ĐH Harvard. Thời còn học Harvard mình có dịp về Việt Nam một tháng để liên hệ với các công ty, mình thấy môi trường ở Việt Nam rất sôi động, đặc biệt là mô hình làm việc cởi mở ở Sài Gòn. Điều đó khiến mình nuôi suy nghĩ ‘Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn’. Thời điểm quyết về Việt Nam, mình đang làm việc cho Ngân hàng Thế giới tại Bắc Kinh, ngoài ra còn có những công việc khác ở Singapore nữa. Bên cạnh đó là những lời mời và những cơ hội từ các tập đoàn ở Mỹ hay Châu Âu.

Ban đầu mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là đã từng làm việc ở châu Á rồi sao không thử về Việt Nam xem có làm được gì hay không.   

- Bạn có nói chồng là người Mỹ, vậy về Việt Nam làm việc đồng nghĩa với việc bạn đã lường trước và chấp nhận với việc sẽ phải xa chồng?

- Tất nhiên mình phải chấp nhận và tập làm quen với việc ‘chồng một nơi vợ một nơi’ và một năm nay hai vợ chồng cũng chỉ gặp nhau thỉnh thoảng đôi ba lần. Chưa biết có ở lại được lâu không nhưng mình vẫn định hướng năm bảy năm tới sẽ vẫn ở Việt Nam. Thế nên chuyện vợ chồng xa nhau năm bảy năm nữa mình cũng lường trước. Có thể không được ở gần nhau nhưng quan trọng là chúng mình vẫn cùng chia sẻ, là chỗ dựa tinh thần của nhau trong cuộc đời. Cứ hai ngày bọn mình lại gọi điện nói chuyện với nhau qua skype một lần.

Mình là một người khá độc lập trong suy nghĩ nhưng cũng không tránh khỏi những lúc yếu lòng. Những lúc ốm đau, cảm thấy muốn có một người bên cạnh để chia sẻ, xa chồng đôi lúc nghĩ cũng chạnh lòng, nhưng rồi cũng qua bởi xung quanh mình còn rất nhiều bạn bè có thể chia sẻ.

Cao Phương Hà chia sẻ tại một sự kiện về giáo dục mới đây Hà Nội.

- Bạn cảm nhận ra sao về môi trường làm việc ở Việt Nam?

- Khi về Việt Nam mình rất bất ngờ bởi rõ ràng nhiều bạn sau khi đi du học về nước thì không trụ lại được vì cảm thấy môi trường quá khắc nghiệt, không thích nghi được. Khi không may mắn để có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp với bản thân thì các bạn quay trở lại nước ngoài. Mình may mắn khi trụ được khi tìm được một công việc mà mình yêu thích, trong một môi trường chuyên môn mà theo mình nghĩ là mình có thể phát triển được.   

Trở về Việt Nam mình học được khá nhiều điều mà những điều này mình chỉ cảm nhận được rõ rệt sau khi từng làm việc ở nước ngoài, tiếp xúc với những môi trường quốc tế. Đi rồi về nước mình mới thấy thấm hơn những giá trị thuần Việt.

Mình thích những giá trị về con người ở Việt Nam, đặc biệt là sự gần gũi của người Việt. Trước đây, mình từng làm việc ở Mỹ và phương Tây với rất nhiều điểm tích cực. Rất rành rọt thậm chí khá ‘máy móc’ theo cách hiểu của người Việt Nam mình.

Tuy nhiên mọi người lại rất tách bạch giữa chuyện riêng tư và chuyện công việc khi không quan tâm nhiều về đời tư của nhau. Ở Việt Nam nhiều khi những điều này đan xen và có liên quan đến nhau, mình cảm nhận được sự ấm áp hơn, nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn. Mình nghĩ nếu mọi người vừa có sự chia sẻ, đùm bọc nhau mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong chuyên môn thì thật sự đó sẽ là sự hòa quyện tuyệt vời. Với mình, đến một nơi ấm áp tình người mà công việc vẫn tốt thì cuộc sống phong phú hơn rất nhiều.

- Có bao giờ bạn nghĩ về Việt Nam không chỉ để làm việc mà muốn cống hiến được một điều gì đó có thể phát triển đất nước?

Nói cống hiến thì quá to tát và mình không đặt nặng điều đấy, nhưng chắc cũng nhờ tiềm thức ấy đã đưa mình trở về Việt Nam. Ngay từ khi viết đơn xin vào học ở ĐH Harvard, mình đã từng thể hiện mong muốn sau này có thể phát triển việc giúp các em nhỏ học tiếng Anh.

Giờ đây, thông qua chương trình của EF mình muốn góp phần phát triển nền giáo dục trước hết là ngoại ngữ sau đến phát triển toàn diện con người, đặc biệt là trẻ em. Mình nhận thức rõ rằng trong thế giới toàn cầu này chỉ cần có suy nghĩ độc lập và công cụ thì các bé có thể học ở mọi nơi, mọi lúc và mở ra kho tàng tri thức của nhân loại.

Là người Việt nên mình nghĩ khả năng mình làm được việc đó nhiều nhất và một cách tốt nhất chắc chắn phải ở Việt Nam. Mình rất quan tâm đến việc phát triển con người, bởi mình thấy ngay ở bản thân mình thôi, việc tiếp xúc nhiều các môi trường, nền giáo dục trên thế giới, thụ hưởng nhiều bài học từ nhiều quốc gia giúp mình có một cuộc sống rất phong phú và thú vị.

Mình thấy trẻ em ở Việt Nam rất ham học nên thấy có một sự phí phạm về năng lực và nguồn lực của con người bởi giáo dục đúng cách sẽ giúp phát triển, giải phóng con người một cách toàn diện. Giáo dục Việt Nam đang cải thiện nhưng mình vẫn cảm nhận có khả năng và có thể giúp mọi việc tốt hơn nên sẽ theo đuổi.


- Điều bạn mong muốn và dự định thực hiện trong thời gian tới là gì?

- Bản thân mình thích làm việc với các bạn trẻ để có thể chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mà mình được học để các bạn trẻ có thể sống tốt hơn, vui hơn và có ý nghĩa hơn, nếu có thể phục vụ đất nước. Khả năng trong mỗi con người là rất lớn nhưng nếu không tự tin và cởi mở thì chính chúng ta đã tự đóng lại những cơ hội phát triển. Người Việt Nam mình thì thường thiếu sự tự tin, cởi mở trong cuộc sống và trong công việc. Mình nghĩ mỗi người Việt Nam nếu sống tốt hơn, chân thành hơn, cởi mở hơn thì Việt Nam sẽ phát triển hơn. Bởi theo mình sự thay đổi của một đất nước bắt đầu từ chính từng con người.

 

Các tin khác

[08-07-2016] Con gái chị lao công nhận học bổng 7 tỉ của Harvard

[08-07-2016] Đừng khoe tài hay cười thân mật khi thi Nói IELTS

[05-07-2016] TÀI TRỢ HỌC BỔNG LỚN NHẤT NĂM - TẶNG 40% HỌC PHÍ

[05-07-2016] Đột phá mô hình Active Learning với chương trình IELTS for Teens

[29-06-2016] Học bổng toàn phần thạc sĩ, tiến sĩ của đại học Adelaide, Úc 2017

[29-06-2016] Muốn săn học bổng du học phải chuẩn bị gì?

[21-06-2016] THI IELTS - ĐỪNG ĐỂ MẤT ĐIỂM VÌ 7 LỖI NÀY!

[02-06-2016] Cô gái Việt bất ngờ được Tổng thống Obama ký tặng vào… bản nháp phát biểu

[26-05-2016] Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”

[16-05-2016] HÈ RỘN RÃ - HỌC CỰC ĐÃ

Xem thêm các tin còn lại

Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Dung