SHORT TRIP 2: "CHÚNG CON ĐƯỢC LÀM NÔNG DÂN"

"Con được đi hái rau má, làm trà rau má, được đan tre, rồi về thăm nhà bác Thanh nữa. Vui lắm!". Vừa về đến cổng của trung tâm, bước xuống xe, các bé đã tíu tít khoe với ba mẹ thành quả hành trình được lao động của mình.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của khóa học hè AMA Summer Fantasy 2015, sau chuyến dã ngoại Short trip 1 tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú, hành trình ngoại khóa lần này với đoạn đường xa hơn, và nhiều điều mới lạ càng khiến các em vô cùng thích thú.

Sáng ngày 12/07/2015, các bé đã có những trải nghiệm đầy thú vị tại Làng rau má – xã Quảng Thọ, đến với làng mây tre đan Bao La và trở về lịch sử khi ghé thăm nhà tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh để dâng hương. Hành trình trải dài trên 30km về với vùng quê yên bình, ở đó các em đã tận mắt thấy được những giọt mồ hôi lăn trên má của các bác nông dân, thi thoảng những bàn tay nhỏ xíu lại đưa lên thấm mồ hôi cho các cô bác đang làm việc. Các em được hướng dẫn quan sát quy trình làm ra sản phẩm trà rau má. Đi từ ruộng rau má xanh ngát, tự tay lặt lấy những lá non bỏ vào giỏ, sau đó di chuyển đến hợp tác xã bắt tay vào quy trình chế biến với những khâu như loại bỏ tạp chất, rửa, sấy,.... Những bàn tay nhỏ xíu trắng trẻo, lúc này đây đã đầy mô hôi và lấm bẩn khi tham gia hoạt động, nhưng ánh mắt rạng ngời và nụ cười về những trải nghiệm chưa bao giờ có khiến các em quên hết mệt mỏi.

 Xếp hàng chuẩn bị ra ruộng rau má

Nghe giới thiệu tổng quát về quy trình sản xuất rau má

Ra đồng chuẩn bị tập làm bác "nông dân nhí"

Xem quy trình sấy, rửa rau má

Trong giờ giải lao, các em được thầy Andrew ôn lại các từ vựng về quy trình chế biến trà rau má bằng những trò chơi sôi động nhộn nhịp cả một góc quê. Đặc biệt, các em được cùng nhau ngồi nhâm nhi trà rau má do chính mình tham gia sản xuất, một sản phẩm sạch và tốt cho sức khỏe. Mội em được tặng một gói trà rau má nhỏ được gói gém cẩn thận đặt vào balo và mang về biếu gia đình. Các em vẫy chào các bác nông dân, xốc lại balo trên vai và tiếp tục hành trình đến với làng mây tre đan Bao La.

Xe tiếp tục lăn bánh, tiếng hát , tiếng nói cười rộn ràng cả không gian nhỏ trên xe. Đến với làng quê mỹ nghệ, mùi tre nứa thơm thoang thoảng đón chào các em. Tại đây, các em được hóa thân trở thành những nghệ nhân đan lát, sau khi được quan sát các sản phẩm thủ công làm ra từ tre, từng em được các nghệ nhân dạy về những mũi đan cơ bản.

Vậy là tiếp tục những giọt mồ hôi, những bàn tay nhỏ chăm chú uốn từng cọng tre đã được vót tỉ mỉ, lúc đầu có lúng túng, về sau, tay bắt đầu quen dần với mũi đan, rồi những động tác nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn. Sản phẩm làm ra của mỗi người là khác nhau, một số em ra được hình dạng cái quạt, một số tạo ra được những hình khối rất sáng tạo. Trong lúc đan, các em được nghe kể về lịch sử làng, về những câu hò quen thuộc của người dân trong làng, về những giá trị của ngành nghề truyền thống. Giá trị văn hóa sống trong giá trị lao động là những gì các em có được trong hành trang để rời làng và tiếp tục hành trình.

Tham quan nhà trưng bày sản phẩm mây tre đan Bao La

Chăm chỉ tập từng mũi đan cơ bản

Đến với nhà tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, các em thành kính dâng hương tưởng niệm đại tướng, được ghé thăm căn nhà thơ ấu đại tướng đã gắn bó, trở về với lịch sử qua những hiện vật tại nhà lưu niệm. Những hình ảnh lịch sử trở nên sống động hơn dưới lời thuyết trình về thân thế, sự nghiệp của đại tướng. Lắng đọng, tự hào dân tộc và lòng biết ơn là cảm xúc cho điểm cuối của cuộc hành trình.

Thăm nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Dâng hương tại bia tưởng niệm Đại tướng

Qua chuyến đi, các em đã biết thêm những kỹ năng cần thiết và hiểu hơn về một số ngành nghề trong xã hội cũng như các địa điểm làng nghề truyền thống quê hương mình. Hơn hết, kiến thức về lịch sử là những bài học giá trị về đạo đức và tinh thần. Chuyến hành trình sẽ nhớ mãi về sau, khi những đôi bàn tay bé nhỏ đã thực sự tạo nên những điều giá trị mà sẽ chẳng dễ để tìm kiếm trong chốn thành thị hiện đại này.

Khép lại hành trình "Short trip 2", những kỉ niệm mãi được lưu giữ trong những bức ảnh để các em có thể kể, khoe với bạn bè của mình. Hãy nghỉ ngơi và chuẩn bị cho hành trình dài vào 02/08 sắp đến nhé!

Các tin khác

[13-07-2015] CUỘC THI “TÌM KIẾM ĐẠI SỨ AMA” - AMA AMBASSADOR

[30-06-2015] AMA ALCE SHARE – “Tôi đã thất bại nhiều lần trước khi bước vào căn phòng màu đỏ của AMA”

[23-06-2015] AMA Huế giới thiệu chương trình học tiếng Anh tại trường Nguyễn Tri Phương

[22-06-2015] Short trip 1 : Ngày hội kỹ năng sống [Summer Fantasy 2015]

[16-06-2015] KẾT QUẢ KHẢO SÁT VỀ MÔ HÌNH HỌC ACTIVE LEARNING COMMUNICATIVE (ALCE) - AMA HUẾ

[12-06-2015] TRẠI HÈ QUỐC TẾ VÀ GIAO LƯU VĂN HÓA 9 NGÀY 8 ĐÊM TẠI THÁI LAN NĂM 2015

[11-06-2015] Thông báo lịch khai giảng tháng 6 các lớp học dành cho các học viên ALKT

[09-06-2015] AMA HUẾ - TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KỲ THI LẤY CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ IELTS LẦN THỨ 4

[01-06-2015] TƯNG BỪNG NGÀY HỘI KHAI GIẢNG SUMMER FANTASY 2015

[27-05-2015] Active Learning for Kids Teens - đòn bẩy hiệu quả cho việc học tiếng anh của trẻ.

Xem thêm các tin còn lại

Hỗ trợ trực tuyến
Thu Liên